• ศุกร์. ก.ย. 24th, 2021

“รังสรรค์” โค้ชผู้ฝึกสอน ทัพ “มังกรโล่ห์เงิน” กังวลลูกทีมลงสนามต่อเนื่อง เตรียมชนทุกสถานการณ์

รูปข่าว โปลิศ เทโร เอฟซี

รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค โค้ชผู้ฝึกสอน ของสโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโร “มังกรโล่ห์เงิน” ออกมาเผยถึงความกังวลใจหากนักเตะในทีมจะต้องลงสนาม อย่างต่อเนื่อง อาจจะมีการได้เปรียบ เสียเปรียบ เกิดขึ้นระหว่างทีมเล็กและทีมใหญ่อย่างแน่นอน

หากไม่สามารถเลียงได้จริงๆก็จะพยายามทำให้ลูกทีมทุกคนมีความพร้อมที่สุดเพื่อผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

“โค้ชอ้น” เผยว่า

“แน่นอนว่าการลงแข่งขันอย่างต่อเนื่อง มันจะมีความได้เปรียบเสียเปรียบเกิดขึ้น ต้องยอมรับว่าเทโรฯ เอง ไม่ได้มีผู้เล่นจำนวนมากเหมือนกับทีมใหญ่ ซึ่งจะมีปัญหาตามมาแน่ๆ หากมีนักเตะได้รับบาดเจ็บ การทดแทนกันอาจทำให้ประสิทธิภาพของทีมลดลงไปบ้าง ซึ่งมันส่งผลต่อผลลัพธ์ของการแข่งขันได้”

“ในมุมมองของอดีตนักฟุตบอลคนหนึ่ง ตามหลักที่เรียนมาคือนักฟุตบอลจำเป็นต้องพักอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ระหว่างแมตช์ต่อแมตช์ ถ้าน้อยกว่านั้น มันเหนื่อยเกินไปแน่นอน มองในมุมของคนกลาง ผมคิดว่าเวลานี้ทุกคนอยากลงแข่งขัน สภาพแต่ละคนก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากในตอนนี้”

“แต่ในระยะยาว มันมีผลแน่นอน แต่เราจะพยายามทำให้ทีมพร้อมมากที่สุด พยายามสร้างนักเตะคนที่ 12 ,13, 14, 15 เพื่อให้เกิดการทดแทนกันได้ ในฐานะโค้ชค่อนข้างกังวลพอสมควร ถ้าตัวหลักๆ เจ็บเยอะ ด้วยขนาดทีมนักเตะตัวสำรองอาจทำให้ทีมประสิทธิภาพลดลง”

“ช่วงที่ผ่านมาติดตามข่าวสารมาตลอด พยายามปรับโปรแกรมการฝึกซ้อมให้เข้มข้นขึ้น เพื่อให้เหมือนกับสถานการณ์จริงๆ ทำให้นักเตะรู้ว่าถ้าต้องลงเตะต่อเนื่องจะเป็นอย่างไร ให้เขาได้เข้าใจว่าต้องปรับจุดไหน”

“มันต้องเหนื่อยมากแน่นอน แต่มันเหมือนเป็นเรื่องที่เราบังคับหรือเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่ามันคงมีผลกระทบเหมือนกับที่ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล เคยพูด แต่เราต้องเตรียมองค์ประกอบรอบข้างให้พร้อม ทั้งเรื่องของนักกายภาพที่ต้องทำงานหนัก ดูแลนักกีฬาใกล้ชิดมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนของกล้ามเนื้อที่ต้องใช้งานหนัก”

หัวหน้าผู้ฝึกสอน สโมสร โปลิศ เทโรฯ กล่าวทิ้งท้าย