• พฤหัส. ต.ค. 21st, 2021

“แมนฯซิตี้” รอดแบนแล้ว! ชนะอุทธรณ์ ศาลกีฬาฯ ตัดสิน พ้นโทษแบน ลุยแชมเปี้ยนส์ลีกปีหน้าได้

รูปข่าว แกรม แมนฯ ซิตี้ ชนะอุทธรณ์

ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก หรือ CAS ตัดสินปลดโทษแบนรายการยุโรปของ “ทัพเรือใบสีฟ้า” เขาสามารถเข้าร่วมการแข่งขันรายการยุโรปในฤดูกาลหน้าได้ตามเดิมแต่ยังคงเหลือโทษปรับเงิน 10 ล้านยูโร ฐานไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นฝ่ายชนะคำร้องอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS) ในคดีที่ ยูฟ่า สั่งลงโทษแบน ห้ามลงสนามในเกมยุโรปนาน 2 ปี จากกรณี ละเมิดคลับไลเซนซิ่งและกฎการเงินอย่างร้ายแรง ทว่าแมนฯซิตี้ เองยืนยันในความบริสุทธิ์และมองว่าทาง ยูฟ่า นั้นมีความไม่ชอบธรรมและดูพยายามเร่งรัดการสอบสวนมากเกินไป จึงยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อ CAS  ต่อจากนี้พวกเขา “เรือใบสีฟ้า” มีสิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้าได้ หลังจากโทษแบนของ ยูฟ่า โดนยกเลิกแล้ว นอกจากนี้พวกเขายังได้ลดโทษปรับเงินลดลงเหลือ 10 ล้านยูโร (8.97 ล้านปอนด์) ตามคำตัดสินที่ออกมาในวันนี้ (จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563)

และล่าสุดในช่วงบ่ายวันนี้ ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (CAS) ได้เผยคำตัดสินปลดโทษแบนทั้งหมด เนื่องจากมองว่าหลักฐานชัดเจนไม่เพียงพอ ให้ยกเลิกโทษแบนดังกล่าว โดยศาลฯ ให้เหตุผลว่า หลักฐานไม่เป็นที่ยอมรับ และการขัดขวางการสอบสวน ไม่น่าโดนแบนห้ามแข่งขัน  พร้อมลดโทษปรับเงินจาก 30 ล้านยูโรเหลือ 10 ล้านยูโร ในฐานไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ

คำแถลงการณ์ของ CAS ระบุว่า

“คณะผู้พิพากษาประกอบด้วย รุย โบติก้า ซานโต้ (โปรตุเกส) เป็นประธาน, ศาสตรจารย์อูลริช ฮาส (เยอรมนี) และ แอนดรูว์ แม็คดั๊กกอลล์ (ฝรั่งเศส) ได้ทำการไต่สวนฝ่ายต่างๆ, ตัวแทนทางกฎหมาย, พยาน และผู้เชี่ยวชาญ ระหว่าง 8-10 มิ.ย. 2020”

ภายหลังการไต่สวนนั้น คณะผู้พิพากษา CAS พิจารณาอย่างรอบคอบและสรุปว่า ประเด็นการตัดสินของคณะผู้พิพากษาของ CFCB เมื่อ 14 ก.พ. 2020 ควรมีการปรับเปลี่ยน ดังนี้

  1. แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ฝ่าฝืนมาตรา 56 ของใบอนุญาตสโมสรและกฎความยุติธรรมทางการเงิน
  2. แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะจ่ายค่าปรับ 10 ล้านยูโรให้ยูฟ่า ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่มีการตีพิมพ์ผลการตัดสิน

“ผลการตัดสินของ CAS เน้นย้ำว่าข้อกล่าวหาของคณะผู้พิพากษาของ CFCB ที่ระบุว่ามีการละเมิดส่วนใหญ่นั้น ไม่เป็นที่ยอมรับและไม่เป็นไปตามเงื่อนไข”

“แมนฯซิตี้” รอดแบนแล้ว

“ขณะที่ข้อกล่าวหาเรื่องความไม่ตรงไปตรงมาในการปกปิดการระดมทุนมีความชัดเจนว่าผิดกฎหมายมากกว่าการขัดขวางการสืบสวนของ CFCB นั้น การลงโทษแบนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับสโมสรของยูฟ่า เนื่องจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไม่ให้ความร่วมมือกับการสืบสวนของ CFCB นั้น ไม่สมเหตุสมผล”

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาจาก

  1. ทรัพยากรทางการเงินของแมนเชสเตอร์ ซิตี้
  2. ความสำคัญของการร่วมมือของสโมสรต่อการสืบสวนของ CFCB เพราะข้อจำกัดเรื่องการสืบสวน
  3. ความเพิกเฉยต่อหลักพื้นฐานและการขัดขวางการสืบสวน

คณะผู้พิพากษา CAS พบว่า ควรมีการลงโทษปรับเงินแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และพิจารณาว่า เพื่อความเหมาะสมจึงลดโทษปรับเดิมของยูฟ่าลง 2 ใน 3 จึงเหลือจำนวน 10 ล้านยูโร”

“เหตุผลของคำพิพากษาสุดท้าย จะถูกเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของ CAS ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้”

ด้าน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็ได้ออกแถลงการณ์เช่นเดียวกัน

“สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้และทีมที่ปรึกษาด้านกฎหมายยังไม่ได้อ่านทบทวนคำพิพากษาของศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาทั้งหมด โดยสโมสรยินดีรับผลกระทบจากการไต่สวนคดีในวันนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบสถานะของสโมสรและเป็นหลักฐานที่สามารถนำไปสำเสนอต่อได้”

“สโมสรขอขอบคุณสมาชิกสมาชิกสำหรับความขยันทุ่มเทของพวกเขา และกระบวนการในการบริหารงานของพวกเขา”

ทีมในพรีเมียร์ลีก ที่จะได้รับสิทธิ์ไปเล่นต่อ ในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้าก็ยังคงเป็นอันดับที่ 1-4  ตามเดิมยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร และแน่นอนแล้วคือ ลิเวอร์พูล ในฐานะแชมป์ และ แมนฯซิตี้ ในฐานะ รองแชมป์ ส่วนอันดับ 3-4 ยังต้องแย่งกันระหว่าง เชลซี (60) เลสเตอร์ (59) และ แมนฯยูไนเต็ด (58) ต่างกันทีมละ 1ถึง 2 คะแนนเท่านั้น